058.346.5555

Mẫu cửa thang máy đẹp thông dụng nhất tại Việt Nam 2023

Cửa thang máy

Cửa thang máy hiện nay rất đa dạng với kích thước, mẫu mã như: cửa mở tay, cửa lùa tự động, cửa 1 cánh hoặc nhiều cánh,… phù hợp với từng mục đích sử dụng. Hiểu được các loại cửa thang máy sẽ giúp gia chủ dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với chức năng và công trình của mình. 

Bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn biết được những mẫu cửa thang máy đang được ưa chuộng nhất năm 2023.

Cửa thang máy

1. Cửa thang máy và nguyên lý hoạt động

Cửa thang máy thiết kế giúp cho việc di chuyển của hàng hóa và hành khách trở nên thuận tiện hơn, linh hoạt hơn. Đồng thời cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà.

Tất cả các mẫu cửa thang hoạt động dựa trên nguyên lý cơ cấu đóng mở. Ấn nút tín hiệu sẽ kích hoạt lệnh mở cửa thang . Khi đó đầu cửa nhận lệnh làm quay động cơ trên cửa truyền cho bánh đà bên trong thang dẫn động cơ khí để giúp cửa mở ra nhẹ nhàng. 

Phía trên carbine chính là đầu cửa có động cơ giúp mở đóng cửa. Mọi tín hiệu từ việc thao tác của con người đều được báo về hệ thống điều khiển, từ đây sẽ phát lệnh giúp thang máy hoạt động đẩy carbine về vị phí phát tín hiệu sau đó cửa sẽ mở dựa trên cơ cấp kẹp cửa tầng (chỉ khi bằng tầng thì cơ cấu kẹp cửa tầng mới hoạt động). 

Ngoài ra, với mỗi dạng cửa thang sẽ có những cách thức riêng biệt, với nhiều tính năng phù hợp cho các loại công trình khác nhau. 

2. Các loại cửa thang máy thông dụng hiện nay

Theo thống kê, trên thị trường Việt Nam hiện có 12 loại cửa thông dụng được phân loại thành 4 nhóm khác nhau.

2.1. Cửa mở tay

Là kiểu cổ điển sử dụng bằng cách phải dùng tay để tự mở cửa một cách thủ công nếu muốn ra hoặc vào thang may. Thiết kế này không dùng trong các chung cư hay khách sạn vì tính bất tiện, gây mất thời gian cho khách sử dụng mà chủ yếu dùng tại các gia đình thuộc phân khúc tầm trung. 

Bao gồm 2 loại: Cửa mở quạt như cửa phòng và cửa mở tay lên xuống.

Cửa mở quạt như cửa phòng

Kích thước thang máy gia đình

Loại cua thang may mở bằng quạt như cửa phòng này thường có dạng giống những chiếc cửa bình thường trong nhà. Có tay nắm đóng mở và bản lề đặt khít trên tường. Loại này được đánh giá là kém an toàn, chính vì thế khi lắp đặt kỹ sư sẽ lắp thêm một chốt an toàn ở mỗi tầng. 

Ngoài có giá thành rẻ, cua thang masy này còn có ưu điểm là không yêu cầu kích thước carbine. Nhưng nhược điểm lớn là bất tiện vì phải dùng tay để mở cửa, khiến cho việc đi lại đặc biệt khi trên tay đang có đồ vật trở nên khó khăn. 

Cửa mở tay lên – xuống

Thường được sử dụng cho thang máy tải thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn. Cửa hoạt động lên giúp xuống giảm công sức của người sử dụng và vận chuyển thực phẩm được thuận tiện hơn.

2.2. Cửa lùa tự động

cửa thang máy tự động
cửa thang máy 2 cánh
Mẫu cửa thang máy đẹp
Cửa thang máy

Cửa lùa tự động là loại cửa thang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay phù hợp cho tất cả các loại thang máy từ tải khách, tải hàng đến thang máy gia đình. Với mức độ tiện lợi nên loại này cũng đa dạng các kích thước lớn, bé. Ưu điểm dễ nhận thấy của thiết kế cửa lùa chính là hoạt động hoàn toàn tự động, hiện đại, nhiều mẫu mã sang trọng để lựa chọn. 

Cửa này có 2 dạng gồm: Cửa mở về hai phía và cửa mở về một phía.

Cửa mở tự động từ trung tâm (Centre Opening – CO)

Cửa CO này thường phổ biến trong các tòa nhà văn phòng, khách sạn, chung cư hoặc gia đình. Cửa có số cánh chẵn (2,4 hoặc 6 cánh) sẽ mở từ điểm giữa của thang về hai phía nhằm phục vụ cho những công trình có tần suất sử dụng thang mays cao. 

Cửa 4 hay 6 cánh chủ yếu dùng để chở hàng hóa và có nhược điểm là càng nhiều cánh thì thời gian thực hiện mở cửa càng lâu hơn.

Cửa mở về một phía (Slide Opening – SO)

Khác với cửa mở về hai phía (CO) cửa mở về một phía (SO) sẽ mở cửa lùa về một bên. Do đó số cánh thường là số lẻ (1,3,5 cánh).

So với cửa CO thì cửa SO không thẩm mỹ bằng tuy nhiên thời gian mở cửa thang lại nhanh hơn (so sánh trên cùng một kích thước giếng thang) và khoảng mở cửa của SO sẽ rộng hơn CO.

Chẳng hạn: Với thang máy nhỏ loại 250kg có kích thước hố giếng: 1400mm (rộng) 1300mm (sâu).

Nếu làm cửa CO thì kích thước cửa thang là: 650mm x 2100mm

Còn cửa SO thì kích thước lên tới: 700mm x 2100mm

Cũng như cửa CO, cửa thang SO thường lắp đặt tại các tòa nhà văn phòng, chung cư, khách sạn hoặc gia đình.

2.3. Cửa nhiều cánh

Là tên gọi để chỉ loại thang máy có hơn một lối ra vào. Hiện nay tại Việt Nam thường sử dụng loại thang máy 2 cánh vuông góc và thang máy 2 cánh đối diện để thi công cho các công trình.

Thang máy 2 cửa vuông góc

Là loại cửa thang được sử dụng phổ biến hơn loại hai cửa đối diện. Nhìn chung nó mang đầy đủ các đặc điểm và tính năng của loại thang máy bình thường nhưng chỉ có thể thiết kế dạng cửa lùa và cửa mở tay.

Ưu điểm của loại thang máy 2 cửa vuông góc giúp nhiều người có thể đi vào từ các phía khác nhau.

Nếu sử dụng tối đa công năng của thang 2 cửa vuông góc thì có thể giúp nâng cao hiệu quả di chuyển và tiết kiệm điện cho gia chủ.

Thang máy 2 cửa đối diện

Thang máy 2 cửa đối diện mặc dù ít phổ biến hơn vuông góc nhưng có thể sử dụng được cả kiểu mở trung tâm và cửa lùa. Với loại cửa này, cần lưu ý giữ thăng bằng khi bước vào cabin khi 2 cửa cùng mở ra một lúc. 

2.4. Cửa thang máy sắt xếp

Được thiết kế dạng cửa sắp xếp như cửa cổng gia đình, phù hợp với những công trình đơn giản, không yêu cầu cao về tính thẩm mỹ. Đây là loại cửa có mức giá thành rẻ nhất trong các loại. Loại này chú trọng khoảng rộng để mở cửa vì thường được sử dụng để chở hàng hóa. Đây là giải pháp tối ưu tiết kiệm ngân sách mà vẫn đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng.

3. Các câu hỏi thường gặp liên quan đến cửa thang máy

3.1. Có loại cửa thang máy bằng kính không? 

Trả lời: Có.

Cửa thang loại cửa lùa tự động và cửa thang mở tay đều có thể làm bằng kính cường lực nếu gia chủ có nhu cầu lắp đặt.

3.2. Nếu cabin không bằng tầng, cửa tầng thang máy tự động có mở tự động được không?

Trả lời: Không.

Cửa tầng thang máy tự động các loại SO hay CO thì cửa tầng muốn mở hay đóng cửa phụ thuộc vào cửa cabin kéo. Tức là khi cabin kéo không bằng tầng (không cân bằng với tầng) thì bạn không thể tự động mở được cửa thang.  

3.3. Công thức tính khoảng mở cửa thang máy CO?

Trả lời: Ví dụ kích thước chiều ngang thông thủy của hố thang là AA và kích thước của cửa thang thông thủy (hay khoảng mở) là DD thì:

Cửa mở thang máy bằng tay có an toàn không?

Trả lời: Như đã trình bày tại mục I, cửa thang mở tay được trang bị các chốt an toàn, khi các chốt an toàn hoạt động tốt thì cửa mở tay luôn an toàn như cửa mở tự động.

Thang máy có mấy lớp cửa?

Trả lời:

Cửa tầng thang máy có cấu tạo bởi 2 lớp gồm: cửa cabin (lớp cửa phía trong) và lớp cửa tầng (lớp cửa phía ngoài). Ngoài không gian trống để chứa thì thiết kế của cửa tầng chính là phần quan trọng thể hiện tính thẩm mỹ của toàn bộ thang máy.

Đơn vị nào cung cấp, lắp đặt cửa thang máy uy tín hiện nay?

Hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp và lắp đặt thang máy uy tín, chất lượng. Song song với đó, khách hàng cần lựa chọn được những đơn vị có dịch vụ chăm sóc và bảo hành thang máy tốt để đảm bảo an toàn, tạo lòng tin trong khách hàng. Suntec chính là đơn vị cung cấp lắp đặt cửa thang máy, thang máy được tin tưởng hiện nay. 

Cửa thang máy của hãng Suntec được thiết kế linh hoạt tùy vào mục đích sử dụng của gia chủ. Đến với Suntec, bạn sẽ được tư vấn tận tình bởi đội ngũ kỹ sư có tới 10 năm kinh nghiệm. Với thế mạnh đó, sản phẩm mà hãng cung cấp sẽ tối ưu cho quá trình sử dụng của bạn.

Xem thêm: Thang máy gia đình Suntec 250, 350, 450kg giá bao nhiêu ?

Thang máy không hố pit

Tóm lại, bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin về từng kiểu thang để bạn nắm bắt cơ bản nhất. Để lựa chọn loại phù hợp gia chủ, hãy liên hệ với chúng tôi:

#thang-may-gia-dinh-kinh, #thang-may-kinh, #thangmaykinh

Địa chỉ: 3 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 058.346.5555

Email: contact@sunteclift.com

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.