058.346.5555

Các tiêu chuẩn thang máy trong thi công và lắp đặt năm 2023

Tiêu Chuẩn Thang Máy

Tiêu chuẩn thang máy là điều kiện tiên quyết mà gia chủ cũng như nhà thầu cần nắm vững trước khi tiến hành thiết kế thi công lắp đặt. Tùy từng mục đích sử dụng thang máy chở người, chở hàng, thang máy tại bệnh viện, khách sạn,.. mà mỗi loại thang máy lại có những tiêu chuẩn thi công lắp đặt khấc khau.

Vậy cụ thể những tiêu chuẩn thang máy trong thi công lắp đặt là gì? Có tiêu chuẩn chung, riêng cho các loại thang máy hay không? Có bộ luật hay điều khoản nào quy định những tiêu chuẩn này hay không? Mời bạn đọc tìm hiểu tiếp nội dung bài viết dưới đây.

1. Tiêu chuẩn thang máy trong thi công lắp đặt là gì?

Tiêu Chuẩn Thang Máy

Tiêu chuẩn thang máy là những chuẩn mực đáp ứng yêu cầu về an toàn trong suốt quá trình thi công, sử dụng và vận hành. Tiêu chuẩn này là yêu cầu cần và bắt buộc để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cũng như hạn chế rủi ro không đáng có cho người sử dụng và kéo dài tuổi thọ của thang máy.

Những tiêu chuẩn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định, ban hành và kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy không chỉ nhà sản xuất, nhà thầu cần phải tiến hành khai báo để cấp giấy phép sử dụng mà gia chủ cũng cần phải biết để chủ động hơn trong việc thi công lắp đặt và sử dụng thang máy.

2. Quy định các tiêu chuẩn thiết kế thang máy cần biết

Để đảm bảo được tiêu chuẩn thang máy ở mức tối ưu và hiệu quả nhất trong quá trình lắp đặt và sử dụng, người tiêu dùng cần nắm rõ những các tiêu chuẩn sau:

2.1 Tiêu chuẩn của thang máy về an toàn

An toàn thang máy là tiêu chuẩn đầu tiên và quan trọng hàng đầu khi nhắc đề cập tới tiêu chuẩn thang máy trong thi công và lắp đặt. Đây là quy định được ban hành từ năm 1993 về yêu cầu an toàn trong lắp đặt và sử dụng thang máy và được áp dụng cho loại thang máy trở người và chở hàng.

Tiêu chuẩn 5744:1993 này áp dụng với dòng thang máy dẫn điện, cụ thể có 5 phân loai như sau:

 • Thang máy dùng để chở người
 • Thang máy chuyên chở hàng hóa nhưng thường có người đi kèm theo
 • Thang máy chuyên chở giường (băng ca) dùng trong các bệnh viện
 • Thang máy chủ yếu chuyên chở người nhưng có tính đến các hàng hóa mang kèm theo người
 • Thang máy điều khiển ngoài cabin chuyên chỉ dùng để chở hàng – loại này khi thiết kế cabin phải khống chế kích thước để người không thể vào được

Hầu hết là những loại thang máy thông dụng, tuy nhiên tiêu chuẩn 5744:1993 cũng có những quy định riêng cần được đáp ứng:

 • Yêu cầu với đơn vị lắp đặt
 • Điều kiện để lắp đặt thang máy với từng loại thang máy nhập khẩu hoặc liên doanh
 • Quy tắc đối với nghiệm thu lắp đặt và cách sử dụng thang
 • Các vấn đề khác liên quan trong lắp đặt thang máy
Nút cứu hộ tự động srs

2.2 Tiêu chuẩn về thiết kế kích thước, tải trọng thang máy

Kích thước và tải trọng là tiêu chuẩn tiếp theo mà người dùng cần lưu ý. Kích thước và tải trọng phụ thuộc vào diện tích và tải trọng được đặt ra. 

Thường thì tùy vào mục đích sử dụng thì thông số tham khảo tối thiểu là 1200mm*1200mm đối với công trình dưới 10 tầng phù hợp với chung cư vừa và nhỏ. Còn trên 10 tầng thì thông số phù hợp phải đảm bảo cabin có kích thước 1400*1300mm tương đương với cân nặng lên tới 900kg. 

Đặc biệt đối với thang chuyển chở hàng thì kích thước phải lớn hơn rất nhiều, tối thiểu là 1500kg.

2.3 Tiêu chuẩn về số lượng thang máy

Ngoài kích thước và tải trọng thì số lượng thang máy cũng là số lượng thang máy cùng là tiêu chuẩn cần đáp ứng. Tùy vào mục đích sử dụng số lượng thang máy không ít không nhiều, vừa đủ. Số lượng đã được bộ Xây Dựng quy định cho mỗi thang máy của từng loại nhà cao tầng sẽ được quy định số lượng khác nhau. 

Với chung cư mini hoặc 6 tầng thì cần có ít nhất là 1 thang máy. Các tòa nhà từ 9 tầng trở lên thì phải ít nhất hai thang máy hoặc có thể hơn. Đối với mỗi thang máy đó thì tải trọng tối thiểu cần đáp ứng là 400kg. Còn 600kg là tải trọng tối thiểu tại một số nơi những thang máy chuyên dụng để có thể chở xe cấp cứu.

2.4 Tiêu chuẩn xây dựng phòng máy

Tiếp đến là tiêu chuẩn xây dựng phòng máy nơi vô cùng quan trọng cần lưu ý vì nó chứa những bộ phận như máy kéo hay tủ điện. Và để thang máy  tránh được rủi ro cháy nổ thì cần có hệ thống chống thấm tối ưu nhất. Với tiêu chuẩn xây dựng phòng máy thì người thiết kế và thi công cần chắc chắn trọng tải và chiều cao phải tỉ lệ với nhau.

3. Tiêu chuẩn thiết kế riêng của một số loại thang máy thông dụng 

Trên đây là tiêu chuẩn chung của các loại thang máy thông dụng, tuy nhiên không phải thang máy nào cũng có thể áp dụng một tiêu chuẩn nhất định. Đúng hơn là tiêu chuẩn thang máy gia đình không thể giống tiêu chuẩn thang máy cứu hỏa hay thay máy chữa cháy,…. Sau đây là một vài tiêu chuẩn khác nhau của một số thang máy thông dụng người dùng có thể tham khảo.

Thang máy chở người
Thang máy chở người

3.1 Thang máy chở người

Đầu tiên phải nhắc đến là thang máy chở người. Vì vậy mà độ an toàn luôn cần đặt lên hàng đầu khí thiết lập cũng như thi công lắp đặt.

Khi thi công lắp đặt, thang máy cần đáp ứng điều kiện phù hợp với diện tích tối đa của cabin là 1.6m2, các cạnh của cabin tối thiểu 600mm và di chuyển mức tối đa là 15m2. Vì tiêu chuẩn phụ thuộc và diện tích và tải trọng, nên theo tỉ lệ với kích thước thì trọng tải phải ở mức tối thiểu là 115kg. Tầng dưới cùng, đáy cabin và giảm chấn bắt buộc nằm trong khoảng 250mm đến 750 mm. Từ cabin đến đối trọng khoảng cách tối thiểu phải đủ 20mm. Cũng tương tự như vậy 5- 40 độ C là khoảng nhiệt độ thang máy chuẩn, chiều cao tối thiểu là 1,85 m.

Sau khi hoàn thành lắp đặt thì thang phải đáp ứng đảm bảo trọng tải, kích thước, tốc độ khi dừng cũng như thiết bị an toàn đạt mức tối ưu nhất.

3.2 Thang máy chở hàng

Loại thang máy thứ hai có quan trọng không thể không nhắc đến đó là thang máy chở hàng. Trước tiên thì loại thang máy này phải đáp ứng đủ những tiêu chuẩn cơ bản nhất của thang máy thông thường. Tiếp đến là phải đáp ứng những tiêu chuẩn riêng biệt dành riêng khác như:

 • Hệ thống đèn chiếu sáng rất cần thiết mà giếng thang phải có ở bất cứ thời gian nào, cường độ chiếu sáng phải đáp ứng tiêu chuẩn thang máy tối thiểu ở trên nóc cabin là 50 lux.
 • Biển báo và ký hiệu phải gắn cố định và không để di chuyển, bong tróc, phải dễ dàng đọc hiểu, được đặt ở vị trí dễ thấy.
 • Cũng như các buồng chỉ được sử dụng cho thang máy giếng thang tuyệt đối không dùng với mục đích riêng khác đồng thời không chứa những thiết bị dẫn ở nơi khác cho những nơi này. Những nơi đó không được thông gió cho các hệ thống khác và đảm bảo vị trí thông gió luôn được đảm bảo khô ráo.

3.3 Thang máy trong bệnh viện

Năm 2012 dựa vào tầm quan trọng của thang máy trong bệnh viện, bộ Xây Dựng đã đưa ra những quy định về tiêu chuẩn như sau: 

 • Kích thước thang máy tại bệnh viện đa khoa phải đạt kích thước tối thiểu 1300mmx2100mm, có nghĩa là chứa đủ ít nhất 1 cáng và 4 người
 • Thang máy dành cho nhân viên và bác sĩ cũng như y tá sẽ có kích thước tối thiểu 1100mm x 1400mm
 • 900mm là kích thước tối tiểu của chiều rộng thang máy
 • Và 0,75 m/s là tốc độ cao nhất không được vượt quá với thang máy tại bệnh viện đa khoa.

3.4 Thang máy tại chung cư

Cùng với sự tăng trưởng về dân số cũng như đáp ứng về chỗ ở của người dân trên các thành thị, thành phố lớn thì nhiều chung cư mọc lên là điều tất yếu. Sử dụng thang máy trong chung cư là một phần không thể thiếu là nhu cầu tối thiểu cần có. Chung cư cũng phân ra các loại khác nhau như chung cư cao tầng hay chung cư mini. Và tiêu chuẩn thang máy cũng vì thế mà khác nhau:

 • Chung cư cao tầng thì có số tầng nhiều hơn, thông thường là từ 10 đến 15 tầng, thậm chí một số nơi lên tới 45 tầng, … Dân cư trong những chung cư vậy thường rất đông. Kích thước chiều rộng x chiều sâu là 1400mm x 1300mm với tải trọng là khoảng 900kg đến 1500kg là tiêu chuẩn thang máy ở đây thường sử dụng, Ngoài ra với một số chung cư cao tầng người ta còn lắp đặt thêm thang tải hàng, tải trọng tùy thuộc như 100kg, 2000kg và 2500kg.
 • Đối với chung cư mini thì diện tích phòng thường sẽ nhỏ hơn. Căn chung cư thường chỉ có nhiều nhất là 10 tầng, vì thế nên số lượng người dùng thang máy cũng không quá đông dao động trong khoảng 7 người 1 chuyến. Vì vậy mà một thang máy thường có kích thước rộng x sâu x thông thủy là 1400mm x 1500mm x 2300mm tương đương tải trọng tỷ lệ là trong khoảng 450 kg đến 750kg.

3.5 Thang máy tại khách sạn

Cũng như các loại thang máy khác, tùy vào mục đích sử dụng mà thang máy khách sạn cũng có những tiêu chuẩn riêng. Để lắp đặt thì cần đáp ứng đầy đủ những chỉ tiêu sau: 

 • Cần chú ý đến một số tiêu chuẩn khác khi tiến hành lắp đặt như hình thức cabin, ở trên trần sẽ lắp thêm đèn led, quạt thông gió… Về phần sàn của thang máy khách sạn thông thường sẽ được làm từ chất liệu đá hoa cương hoặc granite.
 • Còn về kích thước của hố thang máy khách sạn phải tối thiểu 1600mm x 1600mm, nó cũng tùy thuộc vào yêu cầu của người chủ. Thang máy có kích thước 1600mmx1800mm cần tải trọng là 450kg, 1800mmx2000mm cần tối thiểu 630kg, 2000mm x 2400mm cần tối thiểu 800kg.
thang máy khách sạn

4. Tham khảo một số tài liệu viện dẫn về quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn

Để kiểm soát những tiêu chuẩn này được thực hiện nghiêm ngặt và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người sử dụng, hiện nay nhà  nước đã có những quy chế, tiêu chuẩn mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • QCVN 02:2011/BLĐTBXH là quy chuẩn kỹ thuật của quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy điện;
 • TCVN 6396 -3:2010 là yêu cầu về cấu tạo và lắp đặt của thang máy chở hàng dẫn động điện
 • TCVN 7550:2005: Yêu cầu tối thiểu của cáp thép dùng cho thang máy
 • TCVN 6905: 2001: Phương pháp thủ các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt của thang máy thuỷ lực
 • TCVN 9358 : 2012: Là yêu cầu chung về lắp đặt hệ thống nổi đất trong các thiết bị cho công trình công nghiệp.

Với những thông tin về tiêu chuẩn thang máy trong thi công lắp đặt trên, hy vọng bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích, đặc biệt là những cá nhân, tổ chức đang có ý định thi công lắp đặt thang máy để sử dụng. 

Thông tin liên hệ

Để được tư vấn chuyên sâu hơn về những tiêu chuẩn thiết kế thang máy này hay cần tư vấn thêm về các loại thang máy gia đình phù hợp, bạn hãy liên hệ ngay với Suntec để được tư vấn và hỗ trợ chính xác nhất. 

Địa chỉ: 3 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 058.346.5555

Email: contact@sunteclift.com

5/5 - (6 bình chọn)
5/5 (1 Review)

20 thoughts on “Các tiêu chuẩn thang máy trong thi công và lắp đặt năm 2023

 1. Nguyên says:

  Gia đình tôi đã lắp thang máy gia đình của Suntec, chất lượng thang rất tốt, đội ngũ làm việc rất chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.